tai sao nguoi y ghet pizza

Câu chuyện về “Tại sao người Ý ghét pizza dứa?”

Những tín đồ mê ẩm thực Ý thì không thể nào bỏ qua các loại pizza của Ý. Nhưng liệu bạn đã biết đến câu chuyện “tại sao người Ý ghét pizza dứa?”. Sáng tạo, kết hợp trong ẩm thực là điều không thể thiếu để tạo ra những món ăn ngon, mới lạ. Ví như sự kết hợp giữa vịt và sốt cam ngọt trong món Pháp, sốt nam việt quất ăn kèm với gà tây trong ngày lễ Tạ ơn. Tuy nhiên, không phải sự kết hợp nào cũng được đón nhận, thậm chí còn bị quay lưng, ví như pizza và dứa. Nguồn gốc câu chuyện thú vị này như thế nào, cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Thực hư câu chuyện “tại sao người Ý ghét pizza dứa?”
Thực hư câu chuyện “Tại sao người Ý ghét pizza dứa?”

Nguồn gốc của món pizza dứa 

Nguồn gốc của các loại pizza của Ý chính là tại đất nước hình chiếc ủng. Tuy nhiên, loại bánh pizza dứa hay còn gọi là pizza hawaiian bị nhầm lẫn khá nhiều về nguồn gốc. Cái tên Hawaii gợi cho nhiều người nghĩ đến một vùng đất của Mỹ với những loại trái cây nhiệt đới. Sự thật là pizza hawaiian chẳng liên quan gì đến nước Mỹ, cũng chẳng liên quan gì đến Ý. Nó đến từ một vị đầu bếp người Canada gốc Hy Lạp.

Panopoulous đến Canada năm 1954, ông lập ra nhà hàng với các món đơn giản như burger, pancake. Một thời gian dài, ông cảm thấy nhà hàng mình dường như không phát triển mấy, ông quyết định đưa vào thực đơn một số món đến từ Trung Quốc, Mỹ,…trong đó có pizza.

Pizza hawaiian thực sự là một sự đột phá trong ẩm thực Tây phương. Món ăn thực sự bùng nổ về hương vị và trở thành món ăn toàn cầu. Ngày nay trong bất kỳ nhà hàng kiểu Ý nào đều không thể thiếu pizza hawaiian. Và chính điều này đã tạo nên câu chuyện “Tại sao người Ý ghét pizza dứa”.

Tại sao người Ý ghét pizza dứa – sự thật đằng sau
Pizza hawaiian có nguồn gốc từ đầu bếp gốc Hy Lạp

Sự kết hợp giữa dứa và pizza 

Có thể nói Panopoulous đã sáng tạo ra một món ăn tuyệt hảo, được lấy nguồn gốc của nước Ý, được chế tác bởi bàn tay đầu bếp người Canada gốc Hy Lạp, được thổi hơi hướng hương vị phương Đông. Dứa và pizza vốn dĩ là hai thứ không liên quan gì đến nhau, tuy nhiên nhờ sự kết hợp hài hòa đã tạo nên món ăn rất ngon.

Trước đến nay trong lịch sử ẩm thực có rất nhiều sự kết hợp độc lạ như món “vòng tròn vàng” là sự kết hợp giữa thịt xông khói cắt lát và đặt lên trên là một miếng dứa vòng tròn, ăn kèm với bánh mì lát. Nhưng vì sao sự kết hợp mặn và ngọt lại cuốn thực khách đến vậy?

Mặc dù khó lý giải nhưng phải khẳng định một điều dứa khi được nướng lên cùng với các loại pizza của Ý cho ra mùi thơm dễ chịu, khi ăn cùng với thịt xông khói, phô mai,…trong miếng pizza, vị chua ngọt của dứa làm món ăn trở nên thanh dịu vô cùng.

Pizza dứa là sự kết hợp hoàn hảo giữa mặn ngọt
Pizza dứa là sự kết hợp hoàn hảo giữa mặn ngọt 

Tại sao người Ý ghét pizza dứa?

Sự kết hợp hoàn hảo như vậy, tại sao người Ý ghét pizza dứa? Ý là nơi bắt nguồn của những chiếc pizza và đặc biệt người Ý cực kỳ khắt khe trong chuyện ẩm thực. Đối với họ, trong thực đơn làm pizza truyền thống không có dứa. Dứa chỉ mới được người khác sáng tạo ra thêm gần đây, mà đối với suy nghĩ của những người Ý bản địa thì những gì phát sinh thêm và không phải họ sáng tạo ra là những thứ không ra gì.

Quan niệm này có thể thấy người Ý không mấy thiện cảm đối với việc thêm dứa vào pizza. Cách làm này đối với họ là một sự sỉ nhục và cực kỳ khó chịu. Chỉ một bộ phận có người dân Ý mang thành kiến đối với dứa trên pizza. Giờ đây, bạn có thể hiểu tại sao người Ý ghét pizza dứa rồi.

Sự thật về câu chuyện “Tại sao người Ý ghét pizza dứa?”

Không thể đánh đồng tất cả người Ý đều không thích sự kết hợp giữa dứa và pizza. Chính sự kết hợp này đã tạo ra 2 phe trong ẩm thực Ý, một bên là dứa và một bên là không dứa. Cũng đã xảy ra nhiều cuộc tranh cãi, tẩy chay dứa trên pizza.

Tuy nhiên, giờ càng nhiều người có cái nhìn tích cực hơn về sự biến tấu này kì lạ, không còn quá nhiều sự gay gắt, chỉ trích nữa. Tuy nhiên, đâu đó câu chuyện tại sao người Ý ghét pizza dứa vẫn sẽ tiếp tục diễn ra không hồi kết.

Torki Food – thương hiệu nhượng quyền pizza
Torki Food – thương hiệu nhượng quyền pizza

Torki Food – thương hiệu nhượng quyền pizza được khách hàng lựa chọn

Torki Food không còn quá xa lạ trong thị trường nhượng quyền F&B tại Việt Nam. Các món ăn nhượng quyền của Torki đa dạng, phù hợp với nhiều lứa tuổi, phù hợp với văn hóa ăn uống của người Việt. Do đó, Torki sở hữu lượng khách hàng tiềm năng lớn.

Các loại đồ ăn nhanh như pizza, burger,…đang rất được nhiều người Việt chọn lựa cho những bữa ăn nhanh nhằm tiết kiệm thời gian. Bên cạnh đó, Torki cho ra đa dạng các loại pizza, burger phù hợp với sở thích khách hàng, đặc biệt trong tầm giá mà ai cũng có thể thưởng thức.

Nhượng quyền pizza Torki là sự lựa chọn thông minh, an toàn, tiết kiệm và sinh lợi trong thời gian ngắn. Liên hệ với Torki để nhận được hỗ trợ tư vấn

Câu chuyện “Tại sao người Ý ghét pizza dứa?” cho thấy ẩm thực luôn đổi mới, sáng tạo, mọi thành phần khi kết hợp với nhau sẽ tạo ra những màu sắc hương vị vô cùng khác lạ

Thông tin liên hệ

Công ty Cổ Phần Thực Phẩm Quốc Tế Torki

Trụ sở địa chỉ: 120/5 Lê Văn Quới, Quận Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh.

Hotline: 0937.038.598

Mua đế bánh Pizza / Các nguyên liệu làm bánh Pizza bấm liên kết tư vấn qua Zalo: https://zalo.me/0937038598

Mua vỏ bánh Hamburger / Mở xe bánh mì Hamburger bấm liên kết tư vấn qua Zalo: https://zalo.me/0937038598